Học viên RTEP K1 – Hành trình mới của cô nàng Diệu Hiền trên đất nước Nhật Bản

Bài viết gần đây

RTEP K1 VÀ NHỮNG TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ Ở RIKKEI NAGOYA – NHẬT BẢN

Tiếp nối với hành trình chinh phục xứ sở hoa anh đào, vừa qua Chương trình RTEP tiếp tục...

RTEP K2 nghĩ gì sau 2 tuần ON-JOB-TRAINING tại văn phòng Rikkeisoft Đà Nẵng

Ngày 20/2/2023, học viên K2 chính thức bước vào giai đoạn cuối của lộ trình RTEP- Học kỳ On-Job-Training...

RTEP K2 tổng kết Lớp Kaiwa Nền Tảng. Hoàn thành bước tiến mới cho hành trình chinh phục tiếng Nhật!

Trong hành trình tiến đến mục tiêu đặt chân đến xứ sở hoa anh đào, chinh phục tiếng Nhật...

RTEP – ERS chuẩn bị gì trước thềm phỏng vấn Onsite Nhật?

Tháng 10/2022, Chương trình RTEP vui mừng nhận tin những học viên đầu tiên sang Nhật để làm việc...

Học viên RTEP K1 – Hành trình mới của cô nàng Diệu Hiền trên đất nước Nhật Bản

Cuối tháng 10 này, Chương trình đào tạo kỹ sư tài năng Việt Nhật (RTEP) đã thành công đưa...

Cuối tháng 10 này, Chương trình đào tạo kỹ sư tài năng Việt Nhật (RTEP) đã thành công đưa những học viên đầu tiên sang onsite tại Nhật Bản. Phan Thị Diệu Hiền là một trong những học viên nổi bật của khóa đầu tiên, hoàn thành lộ trình đào tạo 3 năm và đạt được mục tiêu cuối cùng của Chương trình – đặt chân đến xứ sở hoa anh đào.

Hành trình mới, thách thức mới

Cô gái sinh năm 99 dù được đánh giá năng nổ, hoạt bát, luôn có mặt trong các hoạt động vui chơi của công ty, cũng phải trải qua những bỡ ngỡ, khó khăn khi phải sống tự lập xa gia đình. 

“Đồ ăn Nhật thì ngon, cơ mà món nào cũng toàn hành, mình thì không ăn được hành. Nên từ đó mình bắt đầu sự nghiệp nấu nướng. Khổ nỗi mỗi lần tự ăn món mình nấu lại cảm thấy nhớ nhà. Tại nấu dở quá hic”

Hiền sống trong nhà chung (Shared-house) với các anh chị đồng nghiệp, có cả người Việt và người Nhật. Nhờ đó mà các chị em lại có dịp rủ nhau nấu món Việt mỗi dịp cuối tuần, và Hiền cũng có nhiều cơ hội để giao tiếp, rèn luyện tiếng Nhật mỗi ngày. Với Hiền, điều thú vị nhất có lẽ là được trải nghiệm sự khác biệt trong văn hóa về tính cách, hành xử và thói quen ăn uống giữa 2 quốc gia dưới cùng một mái nhà.

“Mình rất vui khi đã thực hiện được ước mơ đi Nhật. Tuy vậy, mình thấy hơi tiếc vì không thể nán lại đón cái tết 2023 với gia đình. Chắc sẽ rất lâu nữa mình mới được đón giao thừa cùng người thân”

Nước Nhật đang vào mùa thu, thời tiết đầy nắng, se se lạnh. Trong khi Diệu Hiền đang mong chờ đến mùa đông để được ngắm nhìn tuyết rơi lần đầu tiên trong đời, thì cảm xúc bồi hồi vì cuối năm đang đến cũng khiến Hiền thấy xao xuyến khi lần đầu xa quê hương. 

Công việc và cuộc sống tại Nhật đã dễ dàng hơn nhiều nhờ Rikkeisoft Đà Nẵng và Chương trình RTEP.

 “Quá trình mình đến với Nhật Bản là một hành trình dài 3 năm đồng hành cùng RTEP. Mình rất vui vì cơ hội onsite đã đến với mình sau những nỗ lực ấy, nhưng hơn tất cả mình trân trọng những gì đã được học, được dạy khi còn là một Tester nhà Rikkei Đà Nẵng và một học viên của RTEP khóa K1”.

Ngoại ngữ là điều kiện cần và tiên quyết khi muốn sinh sống và làm việc tại một đất nước mới. Diệu Hiền đến Nhật Bản khi đã có trong tay tấm bằng JLPT N2 và kinh nghiệm làm việc trong vị trí Tester gần 2 năm. Đây là lợi thế cho Hiền để dễ dàng thích nghi với cuộc sống và công việc ở Nhật hơn.

Lộ trình học tại RTEP bắt đầu với việc đào tạo tiếng Nhật và rèn luyện kaiwa trong ngành IT, song song với đó là đào tạo On-Job-Training – làm công việc thực tế tại công ty để tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng mềm.

“Gần 2 năm làm việc ở RKĐN, mình đã học hỏi được rất nhiều điều từ anh chị, đồng nghiệp. Mình may mắn được tham gia vào các dự án có MM cao và quy trình rõ ràng. Dù đôi lúc tasks nhiều, chị em lại phải OT và chịu nhiều căng thẳng, nhưng nhờ vậy mà mình rèn luyện được khả năng chịu được áp lực.”

Hiện tại, Diệu Hiền đang làm cho ở bộ phận System Solution của Rikkei Japan và onsite tại công ty khách hàng, song song với 2 vị trí của 2 dự án khác nhau. Trong đó, bên cạnh công việc Tester quen thuộc cho một dự án Social Media dưới sự hỗ trợ của anh Trần Thanh Sơn, Diệu Hiền đang thử thách mình ở vị trí mới với công việc của một Business Analyst. Đây là cơ hội lớn cho Hiền nhưng cũng sẽ là thách thức mới trong sự nghiệp của cô nàng genZ này.

Công ty khách hàng hiện tại không có vị trí Tester mà thay vào đó DEV sẽ đảm trách luôn vai trò này, hay nói cách khác là “tự code, tự test”. Vậy nên không có gì lạ khi nói rằng công ty không có một bộ tài liệu chuẩn chỉnh cho quy trình test. Diệu Hiền đã đưa ra một bộ testcase dưới sự giúp đỡ của các anh onsiter đồng nghiệp và được khách hàng đánh giá cao. 

“Mình vẫn đang trong quá trình hoàn thiện bộ tài liệu. Đây có lẽ sẽ là một thành tựu nho nhỏ cho bước đầu onsite của mình”

Công ty khách hàng đang bắt đầu một dự án mới và có Diệu Hiền đảm nhận vị trí BA dưới sự hỗ trợ của anh Đặng Thanh Lực. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội lớn cho cô nàng 9x.

“Vì là lần đầu tiên mình thử sức ở vị trí này, nên ban đầu khá lo lắng. Nhưng đây là dự án lớn và mình được tham gia vào những giai đoạn đầu tiên từ việc lên ý tưởng, danh sách chức năng, flow chính của dự án, danh sách màn hình, v..v. Vậy nên dù lo lắng nhưng mình cũng rất phấn khích vì nếu làm tốt thì sau dự án này có thể học hỏi được rất nhiều thứ. May mắn là có anh Thanh Lực, là người luôn đồng hành và hỗ trợ mình trong công việc, nên mình cũng đã dần làm quen với công việc hơn, từ đó ít phải sửa đi sửa lại hơn”

Bỏ qua những khó khăn trong công việc, những thích thú được trải nghiệm khi sống ở một đất nước mới, hành trình mới của Diệu Hiền tại Nhật Bản chỉ mới bắt đầu. Chắc hẳn rằng hành trình này vẫn sẽ còn nhiều thử thách, nhưng chúng tôi tin rằng, với tính cách hoạt bát và chịu khó của Diệu Hiền, cô nàng sẽ luôn tìm được những niềm vui trong hành trình mới này.

Mọi người hãy cùng theo dõi và ủng hộ hành trình sắp tới của Diệu Hiền nhé!

Góc Nhật Bản

Bỏ túi 100 thuật ngữ tiếng Nhật ngành IT dành cho kỹ sư phần mềm

Kỹ sư công nghệ thông tin là một công việc vô cùng hấp dẫn ở Nhật Bản hiện nay, bởi mức lương trung bình...

Những điều cần biết về kì thi năng lực tiếng Nhật JLPT

JLPT là gì? Kỳ thi năng lực tiếng Nhật có tên tiếng Nhật 日本語能力試験(にほんごのうりょくしけん) tiếng Anh: "Japanese Language Proficiency Test" - JLPT) là kì...

Hanami – Độc đáo lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

Hoa anh đào (桜, sakura) được xem như là quốc hoa (không chính thức) của đất nước mặt trời mọc. Hàng năm, các ngôi...

Bí quyết đánh đổ bài thi JLPT

Bất kỳ ai khi theo học tiếng Nhật Nhật cũng biết về bài thi JLPT. Đây là bài thi năng lực tiếng Nhật được...

Truyền nghề

THẾ NÀO LÀ MỘT TESTER XUẤT SẮC?

Công việc chính của một Tester là tìm kiếm những lỗi hệ thống, thẩm định xem hệ thống có đáp ứng được các yêu...

BÍ KÍP “NHỜ VẢ” CHO CÁC LẬP TRÌNH VIÊN ÍT KINH NGHIỆM TẠI NƠI CÔNG SỞ

Khi mới chập chững làm quen với công việc của một lập trình viên, chắc chắn bạn sẽ thường xuyên gặp nhiều vướng mắc...

DÙNG EMAIL ĐỈNH CAO, ĐỪNG MẮC NHỮNG SAI LẦM SAU

Hiện nay, email vẫn là phương tiện chủ yếu giúp chúng ta kết nối với mọi người, trong cả việc công lẫn việc cá...

19 Sai Lầm Của Lập Trình Viên

Sưu tầm nhiều sách, tải nhiều video học lập trình nhưng bao giờ đọc và học nghiêm túc Hiện nay, sách Ebook quá nhiều,...