Khát vọng của bạn là gì?

Bài viết gần đây

OFFER ĐẦU TIÊN CỦA CHƯƠNG TRÌNH RTEP – CHẠM ĐẾN MỤC TIÊU ĐẶT CHÂN ĐẾN XỬ SỞ HOA ANH ĐÀO

Tháng 8 vừa qua, Chương trình đào tạo kỹ sư CNTT tài năng Việt Nhật (RTEP) nhận được tin...

Ở đây có Chương trình RTEP sẵn sàng tuyển sinh khóa K3

Trong chuỗi các hoạt động Rikkeisoft tham gia tại “Tuần lễ việc làm DTU 2022”, chương trình đào tạo...

Học kỳ mới đã tới, khai giảng lớp đào tạo tiếng Nhật IT thôi!

Ngày 1/3/2022, chương trình RTEP đã Khai giảng lớp Đào tạo tiếng Nhật IT dành cho các RTEP-er K1...

Phá tan rào cản, RTEP K1 và K2 hoàn thành kỳ học thử thách

Vượt qua những trở ngại và thách thức lớn trong giai đoạn dịch bệnh Covid 19, các học viên...

TUỔI TRẺ NÀY MÌNH CÙNG NHAU ….

Chủ nhật tuần vừa qua, tất cả các học viên RTEP đã có một chuyến Teambuilding đầu năm đáng...

Bạn có khát vọng, bạn khát khao chinh phục, nhưng băn khoăn chưa biết sẽ làm như thế nào? 

Bạn chưa từng nghĩ đến khát vọng, không biết nó là gì và vẫn đang loay hoay đi tìm khát vọng của chính mình?………. 

Đây có lẽ là câu chuyện không chỉ của riêng thế hệ trẻ mà chúng ta cũng dễ dàng nhìn nhận được ở rất nhiều người trong xã hội hiện nay. “Khát vọng” – cụm từ tưởng như đơn giản ấy, nhưng có những người đã dành cả một đời của mình để định hình và theo đuổi nó. Vậy khát vọng là gì? Nó có phải là điều gì quá lớn lao, xa vời thực tế như chúng ta nghĩ không? Làm sao để chinh phục được khát vọng của mình? 

Theo anh Vương Quang Hùng – Giám đốc Rikkeisoft Đà Nẵng chia sẻ: Khát vọng chính là sự kết hợp của hai từ khát khao và ước vọng, là những gì mình mong muốn, khát khao chinh phục bằng tất cả đam mê và nó tác động được đến những người xung quanh và xã hội. Sống có khát vọng là một lối sống tốt đẹp, đúng đắn bởi giá trị của nó hướng đến cái chung và làm động lực để con người ta sống tốt và có ích hơn.

Khát vọng cũng đóng một vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nếu những ngày trước đây của bạn là một chuỗi vòng lặp do chính mình tạo nên: đi làm, về nhà, ăn ngủ, không mục tiêu, không hoài bão, thì khi xác định được khát vọng, bạn sẽ cảm thấy bản thân có một nguồn động lực vô biên, giúp bạn đứng dậy, tiếp tục bước đi mỗi khi có suy nghĩ bỏ cuộc, đầu hàng. Hay nói một cách đơn giản hơn, nó sẽ là thứ “gia vị” đặc biệt giúp cuộc sống của chúng ta tốt hơn mỗi ngày, luôn tràn đầy năng lượng và sự lạc quan. Không chỉ thế, bạn cũng lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đó đến với tất cả những người xung quanh.

Tuy nhiên chúng ta cũng cần xác định được mặt trái của khát vọng, nó sẽ có tác dụng phụ nếu chúng ta tôn thờ quá mức hoặc tự đặt áp lực chinh phục khát vọng quá sức mình. Mỗi người cần xác định được điểm mạnh, điểm yếu của chính mình để xây dựng khát vọng đúng cách, phù hợp với năng lực của bản thân. Nếu bạn khát vọng một cách thái quá sẽ dễ rơi vào các trạng thái:

– Bản thân sẽ không thỏa mãn, không hài lòng, luôn tự ti

– Dễ so sánh mình với người khác quá nhiều, tại sao họ làm được, còn tôi lại không?

– Cảm thấy khó chịu, không hài lòng với những người không có khát vọng hoặc có khát vọng không giống mình.

Đồng thời, một điều cũng quan trọng không kém chính là biết kiểm soát bản thân, đừng bao giờ để khát vọng của mình biến thành tham vọng. Khát vọng là một lối sống đẹp, đáng trân trọng nhưng đừng để chúng ta lạc vào cách sống của người đầy tham vọng. Bởi lẽ, khi sự tham vọng xuất hiện, nghĩa là bạn đang tiếp tay cho một cách sống ích kỷ, bất chấp tất cả để đạt được mục đích cuối cùng. Đừng để ước mơ của bạn bị đánh cắp bởi suy nghĩ lệch lạc, và kết quả mà tham vọng mang đến đó là một cuộc sống vô vị, tẻ nhạt, biến những điều bạn làm đều trở nên vô nghĩa. 

Trong buổi Top Sharing lần đầu tiên tổ chức tại Đà Nẵng, anh Vương Quang Hùng cũng đã chia sẻ những câu chuyện thực, khát vọng thực trên chính hành trình mà anh đã trải qua. Và không chỉ riêng anh, tất cả chúng ta trên hành trình chinh phục khát vọng của mình đều có đôi lần “chùn chân mỏi gối”, đã từng suy nghĩ tới ý định bỏ cuộc. Anh cũng gửi một lời khuyên đến mọi người rằng: “Hãy luôn giữ vững niềm tin về khát vọng của mình, để gạt đi những lần nao núng, lo âu. Đồng thời, suy nghĩ cách làm sáng tạo hơn, nỗ lực nhiều hơn, tìm đến những người đi trước, những người có nguồn năng lượng tích cực để lắng nghe lời khuyên chính xác khi cảm thấy cần một động lực để tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng của mình.” Đừng bao giờ nản lòng khi chúng ta gặp thất bại. Chỉ cần bạn luôn ấp ủ, nhen nhóm những ước mơ thì niềm tin, sự lạc quan trong bạn vẫn tràn đầy và bạn sống vẫn có ích cho đời, đó mới là sức mạnh vĩ đại mà khát vọng mang đến. Có thể bạn không thành công với mục tiêu của mình, nhưng bạn vẫn là một người thành công trong cuộc sống của chính mình. 

Hành trình nuôi dưỡng khát vọng của mỗi người không phải là một ngày, hai ngày, hay ba ngày,…mà chính là dành cả một cuộc đời để cố gắng và phấn đấu. Mỗi ngày hãy dành một chút thời gian để quan sát, để cảm nhận rõ hơn những gì mà bạn đang mong muốn, đồng thời hình dung ra những thành quả cuối cùng mà bạn sẽ đạt được. Đừng bao giờ dập tắt ngọn lửa khát vọng trong bạn, chính khát vọng sẽ đưa bạn tiến nhanh hơn tới thành quả mà bạn muốn gặt hái, giúp bạn vượt qua những giới hạn chật hẹp, những trở ngại trong cuộc sống để vững vàng tiến về phía trước. Và một điều quan trọng hơn tất cả: 

“Khát vọng tạo ra sức mạnh và khát vọng làm nên sự thành công”!

Góc Nhật Bản

Những điều cần biết về kì thi năng lực tiếng Nhật JLPT

JLPT là gì? Kỳ thi năng lực tiếng Nhật có tên tiếng Nhật 日本語能力試験(にほんごのうりょくしけん) tiếng Anh: "Japanese Language Proficiency Test" - JLPT) là kì...

Hanami – Độc đáo lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

Hoa anh đào (桜, sakura) được xem như là quốc hoa (không chính thức) của đất nước mặt trời mọc. Hàng năm, các ngôi...

Bí quyết đánh đổ bài thi JLPT

Bất kỳ ai khi theo học tiếng Nhật Nhật cũng biết về bài thi JLPT. Đây là bài thi năng lực tiếng Nhật được...

Nét đặc trưng trong văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản

Đối với người Nhật Bản, văn hóa chào hỏi chính là một nét văn hóa đặc trưng dần trở thành phong cách của mỗi...

Truyền nghề

BÍ KÍP “NHỜ VẢ” CHO CÁC LẬP TRÌNH VIÊN ÍT KINH NGHIỆM TẠI NƠI CÔNG SỞ

Khi mới chập chững làm quen với công việc của một lập trình viên, chắc chắn bạn sẽ thường xuyên gặp nhiều vướng mắc...

DÙNG EMAIL ĐỈNH CAO, ĐỪNG MẮC NHỮNG SAI LẦM SAU

Hiện nay, email vẫn là phương tiện chủ yếu giúp chúng ta kết nối với mọi người, trong cả việc công lẫn việc cá...

19 Sai Lầm Của Lập Trình Viên

Sưu tầm nhiều sách, tải nhiều video học lập trình nhưng bao giờ đọc và học nghiêm túc Hiện nay, sách Ebook quá nhiều,...

Lập trình viên có phải là những anh hùng bàn phím?

LÀM LẬP TRÌNH VIÊN LÀ GẮN LIỀN VỚI MÁY TÍNH! Đây là một định kiến mà hầu hết mọi người đều nghĩ đến khi nhắc...