THẾ NÀO LÀ MỘT TESTER XUẤT SẮC?

Bài viết gần đây

RTEP K1 VÀ NHỮNG TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ Ở RIKKEI NAGOYA – NHẬT BẢN

Tiếp nối với hành trình chinh phục xứ sở hoa anh đào, vừa qua Chương trình RTEP tiếp tục...

RTEP K2 nghĩ gì sau 2 tuần ON-JOB-TRAINING tại văn phòng Rikkeisoft Đà Nẵng

Ngày 20/2/2023, học viên K2 chính thức bước vào giai đoạn cuối của lộ trình RTEP- Học kỳ On-Job-Training...

RTEP K2 tổng kết Lớp Kaiwa Nền Tảng. Hoàn thành bước tiến mới cho hành trình chinh phục tiếng Nhật!

Trong hành trình tiến đến mục tiêu đặt chân đến xứ sở hoa anh đào, chinh phục tiếng Nhật...

RTEP – ERS chuẩn bị gì trước thềm phỏng vấn Onsite Nhật?

Tháng 10/2022, Chương trình RTEP vui mừng nhận tin những học viên đầu tiên sang Nhật để làm việc...

Học viên RTEP K1 – Hành trình mới của cô nàng Diệu Hiền trên đất nước Nhật Bản

Cuối tháng 10 này, Chương trình đào tạo kỹ sư tài năng Việt Nhật (RTEP) đã thành công đưa...

Công việc chính của một Tester là tìm kiếm những lỗi hệ thống, thẩm định xem hệ thống có đáp ứng được các yêu của về kỹ thuật cũng như chuyên môn hay chưa, đã hoàn thiện hay sai sót gì không trước khi đưa đến khách hàng. Vì thế Tester (hay còn gọi là QA/QC) có vai trò rất quan trọng trong bất cứ một dự án về công nghệ nào.

Tuy nhiên để trở thành một Tester chính hiệu, thì bạn không thể thiếu những tố chất, kỹ năng quan trọng, cần thiết.

Lạng lách

Tester xuất sắc phải là tay chuyên “lạng lách”. “Lạng lách” là ở chỗ: ai cũng có thể làm theo danh sách dài dằng dặc những test cases có đầy rẫy trong các sách dạy testing, nhưng tester xuất sắc lại có thể đi xa hơn cả cái danh sách này, và với tới một seri bất tận những phương pháp xương xẩu để attack một chương trình.

Tester xuất sắc thường được giới developers phán là “đáng ớn” và “chập cheng”!

Tò mò

Cái gì cũng có thể khiến một tester xuất sắc quan tâm. Mụ ta luôn muốn hiểu tại sao mọi thứ lại diễn ra theo cách mà nó đang diễn ra. Các bug tốt nhất (hay tệ nhất, tuỳ xem anh ở phe nào) là kết quả của sự tương tác giữa hai cái gì đó của phần mềm (ứng dụng, mô đun, component, hay bất cứ cái gì). Mụ biết rõ: việc hiểu cách mà cái gì đó hoạt động sẽ trực dẫn đến việc hiểu cách mà nó tương tác với một cái gì khác, và hiểu tương tác nào trực tiếp đưa đến bug. Mụ thường bộc lộ tính tò mò trong muôn mặt đời thường: thị trường hoạt động thế nào? Dàn giáo được xây dựng ra sao? Sao lại cho chất phụ gia vào bêtông? Bút chì màu được sản xuất thế nào? v.v.

Tính ham hiểu biết của một tester xuất sắc là không có giới hạn.

Phấn khích bởi bugs

Với một tester xuất sắc, bug là liều thuốc bổ. Mụ ló mặt vào bàn của developer, cười ngoác đến tận mang tai mà phô diễn cái lỗi kinh dị sắc bén nhất mới tìm ra. Mụ khoe khoang về bug của mình với các tester khác và háo hức đón nghe những thành tích chói lọi của đồng … bọn

Biết rằng luôn luôn còn lỗi – không bao giờ tự tin là 100% sạch lỗi

Một tester xuất sắc biết rõ: không có lúc nào mà một ứng dụng lại hoàn toàn không có lỗi. Mụ hiểu rằng một ứng dụng trông như không có lỗi lại chính là một ứng dụng đầy những lỗi chưa được tìm ra. Mụ luôn hăm hở tìm ra những kiểu bug mới. Mụ xem mỗi bug khách hàng tìm ra như một một dấu hiệu của một lớp bug mới mà mụ đã bỏ sót mất.

Vui duyên mới không quên nhiệm vụ (Stays on track)

Tester xuất sắc biết rằng phải làm việc tập trung mới có thể tìm ra và cô lập các bug để lần tới tận nguyên nhân gốc rễ. Mụ ta không bỏ qua những lỗi nhân tiện tìm ra trên đường đi “truy sát” một bug nào đó, nhưng biết hoãn chỉ tay day mặt chúng cho tới khi cái bug hiện tại bị nắm chắc trong tay. (Và, dĩ nhiên là, sẽ háo hức nói lại với tay developer liên quan, rồi khoe khoang cả với các ả test khác)

Khoanh vùng thoả đáng (Scopes appropriately)

Tester xuất sắc hiểu rõ là không thể có đủ thời gian để thực hiện hết mọi test case muốn thực hiện. Mụ bèn phân mức ưu tiên và khoanh vùng việc test sao cho đảm bảo rằng những lỗi dễ ảnh hưởng tới khách hàng nhất sẽ được tìm ra trước tiên.

Bắt nhầm còn hơn bỏ sót (Investigates weird behavior)

Tester xuất sắc chủ động theo dõi những sự kiện lạ. Các icons không xuất hiện đúng vị trí? Các radio buttons không nằm cùng cụm? Đó chỉ là những lỗi lập trình rất đỗi phổ thông! Nhưng với tester xuất sắc thì: những sự lạ như vậy, tuy có thể xảy ra, nhưng mà là dấu hiệu của một loạt lỗi cẩu thả, không dung thứ được. Với mụ, không phải “Đời lúc nào chả lắm sự bất thường” mà “Á chà, tình hình lại ra nông nỗi này đây!”. Phải chặn ngay!

Tả lỗi chính xác

Tester xuất sắc cặm cụi chăm chỉ để mô tả một cách sáng sủa nhất, ít thao tác nhất cái tiến trình sinh ra một bug. Mụ test đi test lại để xem thực sự thì cái bug đó là gì. Lời mụ tả lỗi chỉ ra rành mạch và chính xác: đâu là sự thật đã được kiểm chứng và đâu là phần ước đoán của tester.

Đồng cảm với khách hàng

Tester xuất sắc khắc cốt ghi tâm cái sứ mệnh làm tầng rào chắn cuối cùng để bảo vệ khách hàng khỏi một sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu. Tester xuất sắc hiểu mọi lĩnh vực của khách hàng. Hiểu khách hàng cần làm gì và hiểu khách hàng muốn sử dụng sản phẩm theo cách nào. Tester xuất sắc vượt lên trên cả nhu cầu của khách hàng để nhìn thấy khả năng một sản phẩm có thể cải tiến hoạt động của khách hàng ra sao. Tester xuất sắc truyền bá quan điểm của khách hàng qua suốt vòng đời của sản phẩm, từ vision ban đầu đến pha phân tích yêu cầu, xây dựng chức năng, thay đổi chức năng, chữa lỗi rồi phát hành sản phẩm và đi vào bảo trì. Tester xuất sắc giúp nhóm phát triển sản phẩm hiểu khách hàng như chính họ.

Ưu tiên đại cục

Tester xuất sắc thực sự thân thuộc với mọi chi tiết của mỗi tính năng. Và cũng hiểu mỗi tính năng phù hợp hay ảnh hưởng đến toàn bộ sản phẩm như thế nào? Tester xuất sắc sẵn sàng thay đổi hoặc thậm chí cắt bỏ một số tính năng để làm cho sản phẩm tốt hơn về tổng thể.

Bỏ con săn sắt bắt con cá rô (Picks their fights)

Tester xuất sắc thừa nhận rằng: fix tất cả các lỗi thường là việc quá tốn kém, so với các nguồn lực phải bỏ ra. Thế là mụ cân đo lỗi này so với lỗi khác, cho phép một số lỗi bị ỉm để các lỗi khác được fixed xong. Rồi sau đó có post bug này lên không? hay im luôn? không nên làm vậy, theo mình nghĩ ý nghĩa ở đây là không nên tập trung quá vào những lỗi chi tiết không đáng như vẻ bề ngoài (nếu khách hàng không qui định chặt chẽ). thì nên tập trung vào test chức năng chính trước, hoặc ưu tiên cho nó nhiều hơn những phần khác.

Giữ vững lập trường (Stands their ground)

Tester xuất sắc biết rõ đâu là những lỗi buộc phải fixed. Mụ sẵn sàng trở nên ngoan cố, bướng bỉnh, xù lông nhím khi cần thiết để đảm bảo rằng một lỗi cần fixed phải được fixed thực sự. Mụ bình tĩnh chỉ ra tại sao lỗi đó phải được fixed và thuyết phục đội phát triển rằng thực tình lỗi đó không thể để lờ đi.

Có thể hỏi developer rằng nhà vệ sinh ở đâu

Những người khách ngoại quốc thường được khuyên làm quen với ngôn ngữ và phong tục của người bản xứ, tới mức đủ để có thể gọi xe về khách sạn, hỏi đường tới nhà vệ sinh, và biết rằng hành động bắt tay ở nước sở tại là lịch thiệp hay bất nhã. Cũng như vậy, tester xuất sắc quen thuộc với ngôn ngữ và tập quán của developer. Tester xuất sắc biết UML đủ nhiều để hiểu được các biểu đồ, để vẽ một class hay vẽ một một biểu đồ tuần tự mà không khiến developer cười sằng sặc. Một tester xuất sắc cũng có thể viết code với trình độ ít nhất là bằng sinh viên năm thứ nhất. Và hiểu các thuật ngữ trong thiết kế ở mức đủ tốt để tham dự được các buổi thảo luận và review thiết kế (chứ không phải xin phép rời phòng họp).

Biết rằng tính khả test (testability) chỉ là một trong nhiều ràng buộc

Tester xuất sắc biết rõ cách duy nhất để thực sự test được một ứng dụng là đưa tính khả test vào mọi khía cạnh của sản phẩm. Mụ phân tích tính năng, thiết kế, kiến trúc phần mềm, và phát triển hàng loạt các ý tưởng để đảm bảo rằng sản phẩm có thể test. Tuy nhiên, mụ cũng biết tính khả test không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới kiến trúc, thiết kế và tính năng. Mụ cân bằng tính khả test với các yếu tố khác và giúp đội phát triển tạo ra giải pháp dung hoà tốt nhất.

Biết khi nào cần sự hỗ trợ

Tester xuất sắc thích thử thách, thích húc đầu vào tường và từ từ đâm thủng nó. Tất nhiên, có một số bức tường dày hơn hẳn những bức khác, và đôi lúc cái lỗ thủng thử thách của nó khiến tester liên tục thất bại. Đó là lúc tester xuất sắc nhận ra cần có sự giúp đỡ và mạnh dạn đề nghị được giúp đỡ. Một tester xuất sắc biết chọn ai để nhờ giúp đỡ, và hiểu rõ không có gì phải xấu hổ khi kêu cầu sự giúp đỡ

Dành thời gian học tập

Tester xuất sắc biết rõ cách duy nhất để tiếp tục trở thành một tester xuất sắc là không bao giờ ngừng học. Không giới hạn sự học của mình trong ngành test, mụ còn mày mò nghiên cứu về lập trình, về quản lý dự án, về marketing, và về bất cứ thứ gì khác, miễn là có mối quan hệ xa gần tới qui trình sản xuất phần mềm.

Không bao giờ dừng test

Tester xuất sắc vượt quá cả biên giới của những tính năng hiện có để liên tục test sản phẩm được giao. Test cả các sản phẩm khác. Test cả sách, cả tủ lạnh, cả đèn điện, cả cửa ra vào,… test bất cứ thứ gì trong bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống, rồi phán “Thế là không đúng rồi!”. Thậm chí đọc báo cũng phát hiện lỗi sai chính tả nữa, hihi thiệt là bị bệnh nghề nhiệp rồi.

Cre: Rikkei.vn

Góc Nhật Bản

Bỏ túi 100 thuật ngữ tiếng Nhật ngành IT dành cho kỹ sư phần mềm

Kỹ sư công nghệ thông tin là một công việc vô cùng hấp dẫn ở Nhật Bản hiện nay, bởi mức lương trung bình...

Những điều cần biết về kì thi năng lực tiếng Nhật JLPT

JLPT là gì? Kỳ thi năng lực tiếng Nhật có tên tiếng Nhật 日本語能力試験(にほんごのうりょくしけん) tiếng Anh: "Japanese Language Proficiency Test" - JLPT) là kì...

Hanami – Độc đáo lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

Hoa anh đào (桜, sakura) được xem như là quốc hoa (không chính thức) của đất nước mặt trời mọc. Hàng năm, các ngôi...

Bí quyết đánh đổ bài thi JLPT

Bất kỳ ai khi theo học tiếng Nhật Nhật cũng biết về bài thi JLPT. Đây là bài thi năng lực tiếng Nhật được...

Truyền nghề

THẾ NÀO LÀ MỘT TESTER XUẤT SẮC?

Công việc chính của một Tester là tìm kiếm những lỗi hệ thống, thẩm định xem hệ thống có đáp ứng được các yêu...

BÍ KÍP “NHỜ VẢ” CHO CÁC LẬP TRÌNH VIÊN ÍT KINH NGHIỆM TẠI NƠI CÔNG SỞ

Khi mới chập chững làm quen với công việc của một lập trình viên, chắc chắn bạn sẽ thường xuyên gặp nhiều vướng mắc...

DÙNG EMAIL ĐỈNH CAO, ĐỪNG MẮC NHỮNG SAI LẦM SAU

Hiện nay, email vẫn là phương tiện chủ yếu giúp chúng ta kết nối với mọi người, trong cả việc công lẫn việc cá...

19 Sai Lầm Của Lập Trình Viên

Sưu tầm nhiều sách, tải nhiều video học lập trình nhưng bao giờ đọc và học nghiêm túc Hiện nay, sách Ebook quá nhiều,...